คุณกำลังมองหาอะไร?

ศู

ศูนย์อนามัยที่ 10 อุบลฯ ขับเคลื่อนการดำเนินงานยกระดับมาตรฐานด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม ในสถานประกอบการเพื่อการท่องเที่ยว

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

09.01.2567
6
0
แชร์
09
มกราคม
2567

ศูนย์อนามัยที่ 10 อุบลฯ ขับเคลื่อนการดำเนินงานยกระดับมาตรฐานด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม ในสถานประกอบการเพื่อการท่องเที่ยว

        วันนี้(9 ม.ค.67) นายแพทย์ปกรณ์ ตุงคะเสรีรักษ์ ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 10 อุบลราชธานี เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการการขับเคลื่อนการดำเนินงานยกระดับมาตรฐานด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม ในสถานประกอบการเพื่อการท่องเที่ยว ณ ห้องประชุมโรงแรมทอแสงเฮอริเทจอุบลราชธานี อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี โดยมี ปลัดจังหวัด ท้องถิ่นจังหวัด ศูนย์สนับสนุนบริการสุขภาพที่ 10 สำนักงานเขตสุขภาพที่ 10 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม สวนสัตว์อุบลราชธานี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด หอการค้าจังหวัด ประธานชมรมผู้ประกอบการอาหาร ผู้ประกอบการโรงแรม ผู้ประกอบการสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง เข้าร่วมประชุม ซึ่งการจัดประชุมครั้งนี้เพื่อเป็นสนับสนุนการดำเนินนโยบายสำคัญของรัฐบาล ในการกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเมืองรองสู่การท่องเที่ยวเมืองหลัก เพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดนโยบายสำคัญ เศรษฐกิจสุขภาพ และ นักท่องเที่ยวปลอดภัย (Safety Tourist) เพื่อเป็นการสร้างความปลอดภัยและความมั่นใจของนักท่องเที่ยว ทุกพื้นที่ท่องเที่ยวปลอดโรค ปลอดภัยสุขภาพ โดยกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้ขับเคลื่อนการดำเนินงานยกระดับมาตรฐานด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม ด้านสุขาภิบาลอาหาร ( Food Sanitation) ที่พัก/โรงแรมที่เป็นมิตรกับสุขภาพและสิ่งแวดล้อม (GREEN Health Hotel) แหล่งท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับสุขภาพและสิ่งแวดล้อม (GREEN Health Attraction) ส้วมสะอาด(Healthy) เพียงพอ (Accessibility) ปลอดภัย (Safety ) และผู้ให้บริการได้มาตรฐาน

          นายแพทย์ปกรณ์ ตุงคะเสรีรักษ์ กล่าวว่า การขับเคลื่อนนโยบายสำคัญคือ เศรษฐกิจสุขภาพ และนักท่องเที่ยวปลอดภัย เพื่อเป็นการสร้างความปลอดภัยและความมั่นใจของนักท่องเที่ยว ซึ่งจะต้องพัฒนายกระดับมาตรฐานด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมในสถานประกอบการเพื่อการท่องเที่ยว ได้แก่ ร้านอาหาร ภัตาคาร ถนนอาหารปลอดภัย ตลาดสด ตลาดนัด โรงแรม/รีสอร์ท แหล่งท่องเที่ยว และการให้บริการส้วมสะอาด เพียงพอ และปลอดภัย ซึ่งเป็นบริการพื้นฐานที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศจะได้รับบริการที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน โดยต้องอาศัยความร่วมมือทั้งเครือข่ายภาคเอกชน ภาคราชการและประชาชน เพื่อลดความเสี่ยงด้านสุขภาพอนามัย พร้อมทั้งสร้างความเชื่อมั่นและความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว เป็นการส่งเสริมและสนับสนุนธุรกิจท่องเที่ยวของประเทศไทย

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน